TKPark Yala-เปิดเตาของว่างพื้นบ้าน
เปิดเตาของว่างพื้นบ้าน
กรรมวิธีการทำอาหารพื้นบ้าน
ในยุคปัจจุบันมีผู้ที่ความเชี่ยวชาญน้อยมาก และเมนูพื้นบ้านภาคใต้มีมากมายหลากหลายเมนู
ทั้งเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปและอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของเมนูนั้นๆ
มาก่อนเลยก็ได้ ยิ่งหากเป็นอาหารพื้นบ้าน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็จะมีเอกลักษณ์ของชื่อที่เรียกยากและสำเนียงอาจจะไม่คุ้นหูสำหรับภาคอื่น
เพราะเสียงออกภาษายาวี การอบรมครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดกรรมวิธีการทำเมนูพื้นบ้านให้ประชาชนที่สนใจในด้านการทำอาหาร
มาร่วมเรียนรู้ถึงขั้นตอนการปรุง
เพื่อประโยชน์ในการอนุรักษ์กรรมวิธีการทำอาหารพื้นบ้านและนำไปประกอบอาชีพต่อไปในภายภาคหน้า
อุทยานการเรียนรู้ยะลา
จัดโครงการเปิดเตาของว่างพื้นบ้าน โดยมี คุณสุมีลา กาเดร์
อาจารย์ประจำแผนกวิชาถนอมอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยการอาชีพนครยะลา เป็นวิทยากรถ่ายทอดกรรมวิธีการทำเมนูพื้นบ้าน
กิจกรรมในครั้งนี้มีประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก
โดยเฉพาะแม่บ้าน ที่มีงานประจำ และเป็นแม่เต็มตัว ในพื้นที่จังหวัดยะลาที่นิยมทำอาหาร
ต่างให้ความสนใจ เนื่องจากจากเมนูส่วนใหญ่ ที่จัดอบรมเป็นเมนูขนมพื้นบ้าน อาทิเช่น
ข้าวหมาก ขนมปาดา ขนมจูจุ่น และรอเญาะ
ทั้ง 4 เมนู ล้วนมีวิธีการและเคล็ดลับที่ต้องอาศัยการเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญ
ผลลัพธ์หลังจากการอบรมครั้งนี้ ทำให้ผู้อบรมมองเห็นรายได้จากการทำอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ในครอบครัว
#เปิดเตาของว่างพื้นบ้าน
#tkparkyala
#tkอบรมทำอาหาร
#อาหารพื้นบ้านภาคใต้