เปิดเตาของว่างพื้นบ้าน

          กรรมวิธีการทำอาหารพื้นบ้าน ในยุคปัจจุบันมีผู้ที่ความเชี่ยวชาญน้อยมาก และเมนูพื้นบ้านภาคใต้มีมากมายหลากหลายเมนู ทั้งเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปและอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของเมนูนั้นๆ มาก่อนเลยก็ได้ ยิ่งหากเป็นอาหารพื้นบ้าน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็จะมีเอกลักษณ์ของชื่อที่เรียกยากและสำเนียงอาจจะไม่คุ้นหูสำหรับภาคอื่น เพราะเสียงออกภาษายาวี  การอบรมครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดกรรมวิธีการทำเมนูพื้นบ้านให้ประชาชนที่สนใจในด้านการทำอาหาร มาร่วมเรียนรู้ถึงขั้นตอนการปรุง เพื่อประโยชน์ในการอนุรักษ์กรรมวิธีการทำอาหารพื้นบ้านและนำไปประกอบอาชีพต่อไปในภายภาคหน้า

        อุทยานการเรียนรู้ยะลา จัดโครงการเปิดเตาของว่างพื้นบ้าน โดยมี คุณสุมีลา กาเดร์ อาจารย์ประจำแผนกวิชาถนอมอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยการอาชีพนครยะลา เป็นวิทยากรถ่ายทอดกรรมวิธีการทำเมนูพื้นบ้าน

        กิจกรรมในครั้งนี้มีประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะแม่บ้าน ที่มีงานประจำ และเป็นแม่เต็มตัว ในพื้นที่จังหวัดยะลาที่นิยมทำอาหาร ต่างให้ความสนใจ เนื่องจากจากเมนูส่วนใหญ่ ที่จัดอบรมเป็นเมนูขนมพื้นบ้าน อาทิเช่น ข้าวหมาก  ขนมปาดา ขนมจูจุ่น และรอเญาะ ทั้ง 4 เมนู ล้วนมีวิธีการและเคล็ดลับที่ต้องอาศัยการเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญ  

                ผลลัพธ์หลังจากการอบรมครั้งนี้ ทำให้ผู้อบรมมองเห็นรายได้จากการทำอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ในครอบครัว


#เปิดเตาของว่างพื้นบ้าน
#tkparkyala
#tkอบรมทำอาหาร
#อาหารพื้นบ้านภาคใต้



081-738-8593
Line Official
Facebook Messenger
Twitter
tkparkyala.or.th tkparkyala.or.th

วันเวลาเปิดให้บริการ

TKpark Yala

ทุกวันอังคาร - วันอาทิตย์
เวลา 09.00 - 19-30 น.

081-7388593
[email protected]

TKpark Yala @T.4

วันอังคาร - วันศุกร์
เวลา 07.30 - 19-30 น.
วันเสาร์ - วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
เวลา 09.00 - 19-30 น.

093-6827979
[email protected]