TKPark Yala-All about tea สารพัดชา -วันที่ 23 กันยายน 2566
All about tea สารพัดชา การชงชาเต็มหลักสูตรพร้อมเทคนิคและการสร้างสรรค์เมนู Signature
23 กันยายน 2566 อุทยานการเรียนรู้ยะลา ได้จัดโครงการ All about tea สารพัดชา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการประกอบธุรกิจชา รู้จักเรื่องราวของชามากยิ่งขึ้น ทั้งผู้บริโภคทั่วไป คนที่สนใจดื่มชา ไปจนถึงผู้ที่ต้องการทำธุรกิจเกี่ยวกับชา เพื่อนำความรู้ไปต่อยอด เรียนรู้ถึงกระบวนการทำชาตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ รวมทั้งแหล่งผลิต ชุมชนในพื้นที่ปลูกชา จนถึงการบริโภคชาที่ถูกต้อง รวมทั้งส่งเสริมวัฒนธรรมการบริโภคชาของคนไทยให้เด่นชัดมากยิ่งขึ้น เปิดพื้นที่สำหรับคนชอบดื่มชารวมทั้งสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตลาดชาให้เติบโตในแบบที่ควรจะเป็นได้ทัดเทียมให้เท่ากับกาแฟตลอดจนเพื่อสร้างทักษะการสร้างสรรค์เครื่องดื่มใหม่ๆ สามารถชิม ทดสอบรสชาติชาชนิดต่างๆ แยกแยะคุณภาพที่แตกต่างได้ ตลอดจนเทคนิคการชงและสร้างสรรค์จินตนาการในการชงชา
การอบรมในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก คุณไฟซอล หะยีมะ Self-employed แบรนด์ชาใต้ มาเป็นวิทยากรให้ความรู้ โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 30 คน โดยมีหัวข้อการอบรม คอร์สเรียนชงชาขั้นพื้นฐาน Basic Barista เมนูชาต่างๆ ประกอบด้วย
เรียนทฤษฎีพื้นฐานการทำชา
ความรู้เกี่ยวกับชา สายพันธ์ต่างๆ และชนิดชา
ความรู้เกี่ยวกับเครื่องชงชา กาแฟสด ข้อมูลอุปกรณ์ที่ใช้ในการชงชาและกาแฟ
การใช้เครื่องซีลฝา
การชงชา
สอนทำลาเต้อาร์ต
การใช้ moka pot
สอนสตีมนม
การตีฟองนม
ชาไต้หวัน
การทำชานมไต้หวันบราวชูก้าร์
การชงชาแบบหม้อ(ชาไทย , ชาเขียว)
การทำชาชัก
ชงชาแบบใช้ถุงผ้า
ต้มไข่มุก (เทคนิคและวิธีต้มไข่มุก)
เมนูน้ำ 2 เลเยอร์
การคำนวณจุดคุ้มทุน
การเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟสด
สรุปและสอบถามตอบปัญหา