TKPark Yala T.4 - โต๊ะอาหารนานาชาติ - มีนาคม 2566
TKPark Yala T.4 - โต๊ะอาหารนานาชาติ
ในเดือนมีนาคม 2566 อุทยานการเรียนรู้โรงเรียนเทศบาล 4 (ธนวิธี) จัดกิจกรรมโต๊ะอาหารนานาชาติ ให้กับประชาชนทั่วไปที่สนใจเข้าร่วม จำนวน 30 คนซึ่งเป็นอาหารจากนานาประเทศที่ได้รับความนิยม ทั้งเกาหลี ญี่ปุ่น จีน และประเทศแถบมาลายู ในครั้งนี้ต้องขอขอบคุณ อ.สุมีลา กาเดร์ อาจารย์ภาควิชาคหกรรม วิทยาลัยการอาชีพนครยะลา ผู้ถ่ายทอดความรู้ในกิจกรรมโต๊ะอาหารนานาชาติ ทั้ง 4 เมนู
วันที่ 11 มีนาคม 2566 เมนูแรก กิมจิ ผักดองสไตล์เกาหลี ซึ่งเป็นวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของชาวเกาหลี นิยมใช้ ผักกาดขาวนำมาแช่เกลือ และผสมกับซอสสูตรพิเศษสไตล์เกาหลี อาจจะผสมด้วยผักอื่นๆ เช่น แครรอท หัวไชเท้า ร่วมด้วย ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรม ได้เรียนรู้ส่วนผสม วิธีการทำ ทดลองลงมือทำตั้งแต่ขั้นตอนแรก และยังได้กิมจิกลับบ้านไปรับประทานที่บ้านและสามารถนำไปประยุกต์ทำเมนูอื่นๆได้อีก
วันที่ 12 มีนาคม 2566 เมนูที่สอง ซูชิ เมนูยอดฮิตจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีการนำมาประยุกต์ให้มีหลากหลายรสชาติ ในกิจกรรมครั้งนี้ได้สอนให้เรียนรู้ตั้งแต่กระบวณการหุงข้าวญี่ปุ่นแท้ ขั้นตอนการปั้นและการตกแต่งหน้าตาซูชิรูปแบบต่างๆ
และวันที่ 18-19 มีนาคม 2566 สองเมนูสุดท้ายได้แก่ เสี่ยวหลงเปา และกูบาฆูลิง ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรม ได้เรียนรู้ส่วนผสม วิธีการทำ ทดลองลงมือทำตั้งแต่ขั้นตอนแรก อีกทั้งยังได้วิธีในการประยุกต์ต่อยอดในแต่ละเมนู เพื่อสร้างอาชีพต่อไป